อัตราดอกเบี้ยติดลบ – สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้หรือไม่?

นักลงทุนจำนวนมากมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของอัตราดอกเบี้ยที่เป็นลบต่อเศรษฐกิจ ธนาคารกลางสหรัฐกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยที่จ่ายให้กับเงินกู้ หากเป็นเช่นนั้นจะเป็นความปราชัยครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจ กระตุ้นเศรษฐกิจได้หรือไม่?

คำตอบก็คือพวกเขามีแนวโน้มที่จะทำให้สิ่งต่างๆแย่ลงและนั่นเป็นเพราะอัตราดอกเบี้ยได้ถูกลดลงเป็นจำนวนมากในบางกรณี หากอัตราดอกเบี้ยกลับสูงขึ้นจะทำให้เกิดปัญหาต่อเศรษฐกิจมากขึ้น

หากอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงจะมีเงินในระบบเศรษฐกิจน้อยลง นั่นเป็นข่าวร้ายสำหรับคนที่จ่ายอัตราดอกเบี้ยเหล่านั้น ผู้ให้กู้บางรายโดยเฉพาะธนาคารเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว แต่จะทำให้ปัญหาแย่ลงเท่านั้น

นอกจากจะก่อให้เกิดผลกระทบทางลบต่อเศรษฐกิจแล้วอัตราดอกเบี้ยติดลบยังก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่ออันดับเครดิต ซึ่งหมายความว่าผู้ที่เคยได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้กู้ที่ดีมาก่อนจะไม่สามารถรีไฟแนนซ์เงินกู้ได้

สิ่งนี้จะทำให้เกิดปัญหากับธนาคารหลายแห่งซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้นในที่สุด ยิ่งพวกเขาสูญเสียเงินกู้ยืมมากเท่าไหร่พวกเขาก็ต้องจ่ายคืนมากขึ้นเท่านั้น คาดว่าประมาณหกเปอร์เซ็นต์ของจำนวนเงินทั้งหมดที่ธนาคารเป็นหนี้

นอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงแล้วค่าใช้จ่ายในการจำนองยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย ผู้ให้กู้ที่ให้ยืมจำนองคาดว่าจะเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราที่สูงขึ้นสำหรับจำนวนเงินกู้เดียวกัน ในความเป็นจริงพวกเขาจะต้องเพิ่มค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ สำหรับการไม่สามารถรีไฟแนนซ์ได้

แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะลดลงไปเท่าที่เคยเป็นมา แต่ก็จะยังคงอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน ธนาคารที่กำลังเผชิญกับแรงกดดันอย่างมากจากลูกค้าสามารถใช้เป็นเหตุผลในการปรับขึ้นอัตรา

อย่างไรก็ตาม Federal Reserve ดูเหมือนจะคิดว่ามันกำลังจะมีปัญหาและพวกเขาจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำไปสักพัก เมื่อพวกเขาขึ้นอัตราพวกเขามักจะต่ำกว่าระดับปัจจุบันมาก และจะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อเศรษฐกิจ

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนไม่เชื่อเรื่องนี้เพราะพวกเขาเชื่อว่าเป็นสถานการณ์ชั่วคราวที่จะคงอยู่ไม่นานนักเว้นแต่จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในระบบเศรษฐกิจเช่นภาวะเศรษฐกิจถดถอย ภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังจะเกิดขึ้นที่นี่ก่อนที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะสิ้นสุดลง เมื่อถึงเวลานั้นธนาคารที่ยังคงมีเงินกู้ที่ไม่มีหลักประกันจำนวนมากจะต้องเริ่มจ่ายเงินคืนบางส่วน

ผู้กู้ที่ไม่ดีซึ่งเป็นหนี้จำนวนมากจะไม่สามารถจ่ายคืนสิ่งที่พวกเขาเป็นหนี้ได้ และพวกเขาจะต้องถูกศาลล้มละลาย ในความเป็นจริงในหลายรัฐการล้มละลายกลายเป็นวิธีที่คนทั่วไปจะหลุดพ้นจากหนี้ได้

อย่างไรก็ตามยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยไม่นานนัก – เนื่องจากระบบธนาคารกำลังจะปิดตัวลงอย่างน้อยสองปีข้างหน้า

คาดว่ารัฐบาลจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงจนไม่สามารถรักษาค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นได้ต่อไป นั่นหมายความว่ารัฐบาลจะชดเชยรายได้ที่หายไปโดยการกู้ยืมเงินที่ธนาคารจะเรียกเก็บจากผู้กู้

รัฐบาลจะกู้ยืมเงินด้วยดอกเบี้ยที่ต่ำมากและใช้เพื่อชำระหนี้ทั้งหมดที่มีอยู่ก่อนหน้านี้จากนั้นจึงลดอัตราดอกเบี้ยกลับลงไปที่เดิม ด้วยเหตุนี้คุณสามารถคาดหวังว่าเศรษฐกิจจะได้รับการกระตุ้นจากอัตราดอกเบี้ย – อย่างน้อยสองปีแรก