เศรษฐกิจอินเดียมีแนวโน้มตกต่ำเป็นประวัติการณ์ในแต่ละไตรมาสเนื่องจากการระบาดของโรคระบาด

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ เศรษฐกิจอินเดียจะตกต่ำเป็นประวัติการณ์ เศรษฐกิจที่ชะลอตัวส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานโดยรวมของเศรษฐกิจอินเดียอย่างมาก GDP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ) ลดลงเป็นเวลาหนึ่งในสี่ของปีและตัวเลขการลงทุนขั้นต้นในประเทศ (GDI) ก็ลดลงอย่างมากเช่นกัน ในทางกลับกันแม้ว่าจะมีการเติบโตที่ต่ำ แต่ก็มีด้านบวกอย่างหนึ่งต่อสถานการณ์

ตามรายงานล่าสุดอินเดียกำลังจะถูกโจมตีจากการระบาดของโรคระบาด สิ่งนี้จะทำให้เกิดความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ต่อการเติบโตของเศรษฐกิจและจะทำให้เกิดการว่างงานจำนวนมากในหมู่ประชาชน องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าการแพร่ระบาดมีแนวโน้มที่จะเข้าสู่ประเทศตั้งแต่เดือนเมษายน องค์การอนามัยโลกประกาศว่าการแพร่ระบาดครั้งนี้จะกระทบพื้นที่ตอนกลางและตอนเหนือของประเทศซึ่งรวมถึงเดลีราชสถานและอุตตรประเทศ

ความกังวลที่สำคัญเกี่ยวกับการแพร่ระบาดคือการลดระดับภูมิคุ้มกันของประชากรในการต่อต้านโรค รัฐบาลอินเดียพยายามอย่างเต็มที่ในการจัดหาวัคซีนเพื่อต่อสู้กับการระบาด องค์การสหประชาชาติและ WHO กำลังดำเนินการเพื่อขอรับวัคซีนสำหรับโรคระบาดที่คาดว่าจะออกในเดือนกรกฎาคม

การระบาดของโรคมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรกรรมโดยเฉพาะในไร่ฝ้าย การเพาะปลูกฝ้ายมีแนวโน้มที่จะลดลงมากกว่า 50% คาดว่าการผลิตในตลาดฝ้ายจะลดลงมากกว่า 50% เนื่องจากตลาดสินค้าเกษตรเป็นปัจจัยสำคัญต่อ GDP โดยรวมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรัฐบาลที่จะต้องลดผลกระทบต่อเศรษฐกิจให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่การระบาดจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอินเดียขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลักซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศอื่น ๆ เช่นสหรัฐอเมริกาและยุโรป เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในการฟื้นตัวจากความสูญเสียในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อนักท่องเที่ยวกลับมา

หากการแพร่ระบาดเกิดขึ้นเป็นไปได้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาอินเดียอาจลดลงและจำนวนงานในอินเดียก็ลดลง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจอินเดียเนื่องจากจะทำให้เศรษฐกิจอินเดียฟื้นตัวได้ยากขึ้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับรัฐบาลที่จะต้องทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันสถานการณ์นี้ ป้องกันไม่ให้สถานการณ์เกิดขึ้น